Top 5 người có IQ cao nhất thế giới từ trước đến nay

Top 5 người có IQ cao nhất thế giới từ trước đến nay

Top 5 người có IQ cao nhất thế giới từ trước đến nay

IQ trung bình của dân số thế giới dao động trong khoảng 70 đến 130. Tuy nhiên trong lịch sử, có những người có chỉ số IQ siêu khủng từ 250 đến 300. Bài viết sẽ chia sẻ cho bạn 5 người có IQ cao nhất thế giới trong mọi thời đại.

I. IQ là gì? Chỉ số IQ tính như thế nào?

Trước khi đến với 10 người có IQ cao nhất thế giới từ trước đến nay, ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về chỉ số này nhé.

IQ (viết tắt của Intelligence Quotient), được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ. Những người có IQ cao tức có khả năng tư duy, phản xạ tốt, có sự nhanh nhạy trong các vấn đề.

Ngày nay, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trung bình chỉ số IQ của một người dao động từ 85 đến 115. Một số trường hợp có IQ cao hơn. IQ cao hơn 145 có thể được coi là dấu hiệu của thiên tài.

Người có IQ cao sở hữu tư duy và trí tuệ vô cùng tuyệt vời. Họ có khả năng giải quyết nhanh các vấn đề khó khăn, hóc búa trong cuộc sống mà không hẳn ai cũng làm được. Những người có IQ cao có thể dễ dàng thành công trong sự nghiệp và học tập. Tuy nhiên nó cũng cần kết hợp cùng nhiều yếu tố khác.

Để tính chỉ số IQ của một người, bạn cần tham gia làm một bài kiểm tra đặc thù. Bài kiểm tra này giúp xác định khả năng tư duy của não bộ một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay có nhiều dạng bài kiểm tra IQ như bài kiểm tra bằng hình ảnh, kiểm tra logic số… để xem khả năng ghi nhớ, xử lý thông tin và tìm hiểu vấn đề của mỗi người.

II. Top 5 người có IQ cao nhất thế giới từ trước đến nay

Theo nghiên cứu, chỉ có khoảng 0.1% dân số có IQ từ 145 (mức thiên tài) trở lên. Tuy nhiên lịch sử ghi nhận đã có những người có IQ cao nhất thế giới, và IQ của họ lên đến khoảng 250 đến 300, thuộc dân số hiếm của hiếm.

Hơn cả những nhà khoa học bạn thường được nghe trên tivi, sách báo như nhà vật lý Albert-Einstein hay Stephen Hawking, các nhân vật dưới đây có thể bạn ít nghe thấy nhưng lại có chỉ số IQ cực cao.

Và họ – những người có IQ cao nhất thế giới của mọi thời đại sẽ được liệt kê tuần tự ngay dưới đây.

1. Garry Kasparov – IQ 194

Garry Kasparov là một kỳ thủ cờ vua mạnh nhất lịch sử thế giới
Garry Kasparov là một kỳ thủ cờ vua mạnh nhất lịch sử thế giới

Garry Kasparov là một kỳ thủ cờ vua mạnh nhất lịch sử thế giới trong khoảng thời gian 1985 – 1993. Vị đại kiện tướng lẫy lừng của nước Nga này từng vô địch thế giới và không có kì thủ nào có thể đánh bại ông thời điểm đó.

Hơn cả thế, huyền thoại cờ vua này còn đánh bại cả siêu máy tính vào tháng 5 năm 1997 – loại máy có khả năng tính được trước 200 triệu bước di chuyển và các khả năng có thể xảy ra.

Năm 1999, Garry Kasparov – một trong những người có IQ cao nhất thế giới, ông đã đối đầu với hơn 5 vạn đại biểu đến từ 75 quốc gia khác nhau trên lục địa.

2. Kim Ung-Yong – IQ 210

Kim Ung-Yong là người có IQ cao nhất Hàn Quốc đến nay
Kim Ung-Yong là người có IQ cao nhất Hàn Quốc đến nay

Kim Ung-Yong sinh năm 1963, ông là người Hàn Quốc. Kim Ung-Yong đã thể hiện trí thông minh thiên bẩm của mình từ khi 6 tháng tuổi. Chưa đầy 1 tuổi đã biết nói, tròn 3 tuổi, ông đã có thể nói và đọc được tiếng mẹ đẻ và tiếng nước ngoài như Anh, Đức, Nhật Bản.

Tuy nhiên không phải người có IQ cao nhất thế giới nào cũng có một cuộc sống lừng lẫy. Cuộc đời của Kim Ung-Yong lại khác biệt một cách thú vị. Sau khi khả năng thiên phú được công bố, ông sang Mỹ nghiên cứu và làm việc cho NASA. Sau hơn 10 năm, ông cảm thấy thất vọng với cuộc sống tại đây và đã quay trở về Hàn Quốc, lựa chọn cuộc sống trầm ổn, trở thành giáo viên cho tới ngày nay.

3. Christopher Hirata – IQ 225

Thần đồng Christopher Hirata đạt huy chương vàng tại Olympic Vật Lý quốc tế khi ông chỉ mới 13 tuổi. Vì thế, vị thần đồng này được rất nhiều người ngưỡng mộ và cũng là người Mỹ trẻ tuổi nhất trong lịch sử đạt giải thưởng danh giá này.

Thần đồng Christopher Hirata đạt huy chương vàng tại Olympic Vật Lý quốc tế khi ông chỉ mới 13 tuổi
Thần đồng Christopher Hirata đạt huy chương vàng tại Olympic Vật Lý quốc tế khi ông chỉ mới 13 tuổi

14 tuổi, Christopher Hirata ghi danh vào Học viện Công nghệ California. Và rất sớm cho đến năm 22 tuổi, ông lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Princeton. Sau đó, Hirata trở về làm giảng viên bộ môn vật lý thiên văn tại Học viện Công nghệ California.

4. Terence Tao –  IQ 230

Terence Tao – người có IQ cao thứ 2 trong top những người có IQ cao nhất thế giới hiện đang là giáo sư toán tại Đại học California, Los Angeles. Anh lên giáo sư từ năm 24 tuổi và đạt được vô vàn các giải thưởng khoa học lớn và danh giá như: Huy chương Fields, Giải đột phá Toán học…

Terence Tao - người có IQ cao thứ 2 trong top những người có IQ cao nhất thế giới
Terence Tao – người có IQ cao thứ 2 trong top những người có IQ cao nhất thế giới

Từ nhỏ, Terence Tao đã thể hiện mình có khả năng toán học phi thường. 8 tuổi đạt hơn 700 điểm SAT. 9 tuổi đã tham gia các lớp toán đại học, là một trong hai người trẻ nhất tham gia chương trình nghiên cứu tài năng đặc biệt của John Hopkins. Dù nhỏ tuổi nhất nhưng anh đều đạt các huy chương đồng, bạc, vàng trong các kỳ Olympic Toán Quốc tế năm 1986, 1987, 1988.

5. William James Sidis – IQ 260

William James Sidis (sinh 1898 tại New York, Mỹ) là người có IQ cao nhất thế giới được lịch sử ghi nhận. Ông biết đọc báo lúc 18 tháng tuổi.

William James Sidis là người có IQ cao nhất thế giới được lịch sử ghi nhận
William James Sidis là người có IQ cao nhất thế giới được lịch sử ghi nhận

Chưa đầy 8 tuổi viết được 4 cuốn sách về giải phẫu, thiên văn học. Hơn thế, ông còn thành thạo 7 ngoại ngữ: Hy Lạp, Pháp, Nga, Đức, Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ, Armeni, đồng thời sáng tạo ra ngôn ngữ cho riêng mình là Vendergood.

9 tuổi, William tham gia hội nghị về không gian 4 chiều của Đại học Harvard. 11 tuổi, ông được nhận vào Havard và tốt nghiệp đại học 5 năm sau đó.

Sau đó, ông trở thành giáo sư toán tại Đại học Rice nhưng đã từ bỏ sự nghiệp ít lâu sau đó vì bị sinh viên chê “giáo sư trẻ con”. Nhưng dù thế, ông vẫn được coi là người có IQ cao nhất thế giới.

Trên đây là những người không thể không nhắc đến trong Top 5 người có IQ cao nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại. Bạn ấn tượng với ai nhất? Hãy để lại bình luận bên dưới để chúng mình được biết nhé!

Related Post