OT là gì? Những hậu quả khôn lường mà OT đem lại

Nếu là một nhân viên làm trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn thì chắc hẳn bạn sẽ không quá xa lạ với thuật ngữ “OT”. Vậy OT là gì? Biết viết dưới đây của theuaassociation.com sẽ trả lời cho bạn

I. OT là gì?

OT là viết tắt của overtime nghĩa là làm thêm giờ

OT là viết tắt của cụm từ Overtime trong tiếng Anh, nghĩa là làm thêm giờ. Nghĩa là ngoài khung giờ làm việc theo quy định, sẽ có một khoảng thời gian mà người lao động phải làm thêm, đó gọi là overtime hay còn hiểu là làm tăng ca. Đây là tình trạng khá phổ biến hiện nay tại nhiều doanh nghiệp khi bị trễ deadline, hay tại những nhà hàng, khách sạn, tiệc cưới.

II. Những điều bạn cần biết về OT

1. Lương OT 

Lương OT là mức thù lao mà người lao động nhận được sau khi làm tăng ca. Mức lương khi làm tăng ca thông thường sẽ cao hơn mức thù lao bình thường, có khi gấp 1.5 đến 2 lần.

2. Quy định về thời gian làm thêm giờ (OT)

Theo điểm b, khoản 2, điều 106 của Bộ Luật lao động, số giờ tăng ca của người lao động được quy định là không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong một ngày. Đối với các đơn vị tính thời gian làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không được quá 12h/ngày, 30h/tháng, 200h/năm.

Đối với các nhà hàng khách sạn có quyền quy định thời gian làm việc theo ngày, tuần, giờ, thời gian làm việc bình thường không quá 10h/ngày và 48h/tuần. Nếu tăng ca quá 7 ngày liên tục, thì phải bố trí thời gian cho người lao động được nghỉ bù, nếu không sẽ nhận được nhận lương làm thêm giờ.

Thời gian làm việc ban đêm được tính từ 22h-6h sáng hôm sau.

3. Cách tính tiền lương OT

Bảng tính tiền lương làm thêm
  • Trường hợp người lao động làm thêm vào ban ngày:
  • Tiền lương làm thêm vào ngày làm việc bình thường = Tiền lương giờ thực trả x 150% x Số giờ làm thêm.
  • Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần = Tiền lương giờ thực tế trả x 200% x Số giờ làm thêm.
  • Tiền lương làm thêm giờ vào các ngày lễ, tết, ngày nghỉ = Tiền lương giờ thực tế trả x 300% x Số giờ làm thêm.
  • Trường hợp người lao động làm thêm giờ vào ban đêm
  • Tiền lương làm thêm giờ = (Tiền lương giờ thực tế trả của ngày làm việc bình thường x mức ít nhất 150%/200%/300% + Tiền lương giờ thực tế trả của ngày làm việc bình thường x mức ít nhất 30% + 20% x Tiền lương giờ tương ứng của ban ngày) x Số giờ làm việc vào ban đêm.

III. Những nguy hiểm khôn lường mà OT mang lại

Stress là điều dễ gặp khi làm OT

Mức lương bạn được trả là cao thật đó. Tuy nhiên, nếu làm thêm quá nhiều sẽ dẫn đến một số nguy hiểm như:

  • Mệt mỏi và căng thẳng: Làm việc quá sức cơ thể sẽ trở nên suy nhược, mất tỉnh táo, lâu ngày sẽ khiến bạn trở thành người hay khó chịu, dễ nổi cáu với người khác, rất dễ khiến bạn stress..
  • Năng suất và hiệu suất công việc bị giảm: Chính vì mệt mỏi và căng thẳng sẽ khiến bạn không tỉnh táo để làm việc, dẫn đến năng suất bị giảm sút.
  • Quên đi các giá trị khác trong cuộc sống: Nếu lúc nào cũng chỉ tập trung vào công việc thì bạn sẽ không còn thời gian chăm sóc cho bản thân, gia đình, hay những cuộc vui với bạn bè.
  • Bệnh tật: Một số căn bệnh rất dễ mắc khi bạn làm thêm quá nhiều là tim mạch, dạ dày, hệ thần kinh,… bởi việc ăn uống, nghỉ ngơi không được đảm bảo.

Bài viết trên của chúng tôi đã chia sẻ cho bạn về OT là gì và những nguy hại của việc làm OT quá nhiều. Mong răng, sau khi đọc bài viết bạn sẽ biết sắp xếp thời gian làm việc của mình cách hợp lý để có thể cân bằng cuộc sống và giành thời gian cho gia đình và người thân xung quanh bạn.

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *