Ngày 30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử ngày 30/4 

Ngày 30/4 được nghỉ lễ theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam hiện hành để kỷ niệm hai ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975). Vậy ngày 30/4 là ngày gì? Và ý nghĩa lịch sử ngày 30/4 như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau đây bạn nhé!

I. Ngày 30/4 là ngày gì?

Đưa đất nước ta bước sang kỷ nguyên mới, thời kỳ độc lập
 • Ngày 30/4 là ngày giải phóng miền Nam, ngày kỷ niệm chính quyền tay sai của đế quốc Mỹ sụp đổ là sự kiện lịch sử đối với dân tộc Việt Nam, đưa đất nước ta bước sang kỷ nguyên mới, thời kỳ độc lập, thời đại dân tộc và sự thống nhất.

II. Một số cột mốc quan trọng ngày 30/4

 • Ngày 30 tháng 4 được mọi người biết đến là ngày giải phóng miền Nam. Tên này liên quan trực tiếp đến các sự kiện của năm 1975.
 • Cách đây 45 năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đã toàn thắng trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
 • Ngày 30-4-1975 đã đi vào lịch sử đất nước như một mốc son chói lọi, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới: thời kỳ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
 • 17 giờ ngày 26-4, quân ta nổ súng mở màn chiến dịch, vượt qua phòng tuyến địch, tiến vào trung tâm Sài Gòn.
 • 10 giờ 45 phút ngày 30-4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Hội đường Thống Nhất, bắt toàn bộ Nội các Sài Gòn. Dương Văn Minh, người vừa mới lên làm tổng thống vào ngày 28 tháng 4, đã phải tuyên bố đầu hàng. Tôi không có điều kiện. Vào lúc 11:30 p.m. cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Hội đường Thống Nhất thể hiện thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
 • Sài Gòn được đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh theo tên cố Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

III. Ý nghĩa lịch sử của ngày 30/4

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 không chỉ là biểu tượng đáng tự hào của dân tộc Việt Nam
 • Ngày 30 tháng 4 năm 1975 không chỉ là biểu tượng đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Không chỉ là tấm gương sáng về đấu tranh giải phóng dân tộc. Khi đó, Nhật Bản là một nước nghèo, dân trí kém, kinh tế kém phát triển, lại bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh.
 • Tuy nhiên, nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự kiên cường, đoàn kết của cả nước. Dân tộc Việt Nam đã viết nên những kỳ tích đánh đuổi chủ nghĩa đế quốc bằng chính sức mạnh của mình.
 • Chiến thắng của nhân dân Việt Nam trước đế quốc Mỹ hùng mạnh đã góp phần làm suy yếu sức mạnh xâm lược của chủ nghĩa đế quốc. Nó hoàn toàn lật ngược kế hoạch xâm lược Đông Nam Á của Mỹ.
 • Bằng nó, nó trở thành một lực lượng độc hại, một nguồn động viên to lớn và khiến cho nhân dân bị đô hộ trên thế giới đấu tranh.
 • Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước là ngày cả nước nhớ về truyền thống lịch sử lừng lẫy và giáo dục thế hệ trẻ về sức mạnh của tình đoàn kết quê hương, những bài học về trái tim.

IV. Sự kiện kỷ niệm ngày 30/4 hàng năm

1. Chiếu phim tài liệu lịch sử hàng năm

 • Hàng năm, vào ngày 30/4, để kỷ niệm ngày Giải phóng Miền Nam, các nhà đài lớn ở Việt Nam thường chiếu các bộ phim tài liệu về thời kỳ chống Mỹ cứu nước.
 • Đây là dịp để chúng ta hiểu rõ hơn lịch sử dân tộc và biết ơn sự hy sinh của ông cha ta vì độc lập tự do và thống nhất tổ quốc.

2. Giải đua xe đạp từ Bắc vào Nam của HTV

 • Để kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) hàng năm tổ chức Giải đua xe đạp toàn quốc tranh cúp truyền hình TP HCM. Đây là một trong những giải đua xe có quy mô lớn và có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam.
 • Trong lần tổ chức đầu tiên năm 1989, giải đua chỉ có lộ trình ngắn, từ TP HCM đi Đà Lạt và ngược lại. Đến lần đua thứ 5 năm 1993, giải đua đã mở rộng lộ trình, bắt đầu có những lộ trình kéo dài từ Bắc vào Nam.
Nhiều sự kiện diễn ra mừng ngày 30/4

Trên đây là những thông tin và ý nghĩa ngày 30/4 là ngày gì? Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về mốc lịch sử quan trọng này của đất nước. Theo dõi các bài viết tiếp theo tại website: theuaassociation.com nhé!

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *