CF trong bóng đá là gì? Vai trò quan trọng của vị trí CF

CF là gì trong bóng đá

CF là vị trí tiền đạo trung tâm trong bóng đá

Ký hiệu CF rất thường được sử dụng trong bộ môn thể thao vua. Đây là từ dùng để chỉ một vị trí cầu thủ trên sân, giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Vậy bạn đã biết CF trong bóng đá là gì chưa? Nếu bạn chưa biết về khái niệm này thì hãy cùng Mì Tôm TV tìm hiểu thông tin qua nội dung bài viết dưới đây.

CF là gì trong bóng đá?

Bạn muốn biết CF trong bóng đá là gì thì phải tìm hiểu nội dung trong bài viết này. Đây là một từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Central Forward. Dịch ra thuật ngữ bóng đá tiếng việt có nghĩa là tiền đạo trung tâm. Như thế, chúng ta hiểu CF là cụm từ chỉ vị trí tiền đạo trong bóng đá.

CF là gì trong bóng đá
CF là vị trí tiền đạo trung tâm trong bóng đá

Vị trí tiền đạo chơi ở gần khung thành của đối thủ nhất. Đây cũng sẽ là các cầu thủ tham gia tấn công mạnh mẽ, tranh giành quyết liệt với hậu vệ của đối phương. Như chúng ta vẫn theo dõi trực tiếp bóng đá trên Mì Tôm TV, chúng ta biết CF của đội bóng đá Việt Nam là Công Phượng, Tiến Linh, Quang Hải, Đức Chinh,….

Nhiệm vụ của CF (Tiền đạo trung tâm) trong bóng đá là gì?

Mục tiêu chính của tiền đạo trung tâm đó chính là ghi bàn, đưa bóng vào khung thành của đội đối phương. Ngoài ra, tiền đạo cũng có nhiệm vụ tuân thủ và hiện thực hóa chiến thuật của đội bóng. Không phải lúc nào bóng đến chân tiền đạo trung tâm cũng sẽ trở thành cú dứt điểm. Tùy vào từng tình huống, từng chiến thuật cụ thể mà tiền đạo có thể chuyền bóng về cho đồng đội tuyến dưới của mình.

Trong một số tình huống đặc biệt, tiền đạo trung tâm cũng phải di chuyển về sân nhà để phòng ngự. Lúc này tiền đạo thi đấu như một hậu vệ hoặc tiền vệ. Khi bạn đã hiểu CF trong bóng đá là gì, chắc hẳn bạn cũng biết vị trí CF này có 4 loại. Đó là: Tiền đạo hộ công, tiền đạo cánh, tiền đạo cắm và tiền đạo trung tâm.

Nhiệm vụ của CF
Nhiệm vụ của tiền đạo là tấn công khung thành đối thủ

Mỗi một vị trí tiền đạo cụ thể sẽ có khu vực hoạt động riêng, có nhiệm vụ riêng. Mỗi một kiểu đội hình bóng đá sẽ có từ 2 hoặc 3 tiền đạo theo chiến thuật của huấn luyện viên. Thế nhưng, mục tiêu chính nhất mà tất cả các tiền đạo hướng tới đều là dứt điểm, ghi bàn thắng cho đội nhà.

Các vị trí CF trong bóng đá

Nếu bạn là người thường xuyên xem truc tiep bong da chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận biết đâu là tiền đạo, đâu là tiền vệ, hậu vệ và thủ môn. Trong bộ môn thể thao vua này, vị trí tiền đạo chia làm 4 loại chính:

1. Tiền đạo trung tâm

Từ nội dung CF trong bóng đá là gì phía trên, chúng ta đã biết đến vị trí tiền đạo trung tâm. Những cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ nhận bóng ở tiền vệ và gây sức ép lên khung thành đối phương. Hầu hết, sơ đồ thi đấu 4-4-2 sẽ có 2 tiền đạo trung tâm, một người kiến tạo và một người ghi bàn.

Sự khéo léo của tiền đạo trung tâm là yếu tố quan trọng. Cùng với đó, tiền đạo trung tâm còn phải có thân hình to khỏe để đối diện với hậu vệ của đội bạn. Vai trò của CF trong đội hình bóng đá đặc biệt quan trọng.

2. Tiền đạo cắm

Khác với tiền đạo trung tâm được ký hiệu là CF thì tiền đạo cắm lại được ký hiệu là ST (Viết tắt của Striker). 

Cầu thủ đảm nhiệm vị trí tiền đạo cắm di chuyển tự do ở xung quanh khu vực vòng cấm địa của đối phương, hoạt động độc lập và chờ đợi cơ hội tạo ra cú sút đầy bất ngờ. Sự xuất hiện của tiền đạo cắm khiến cho đối thủ phải sử dụng lực lượng theo sát mọi lúc, mọi nơi.

3. Hộ công

Hộ công (viết tắt là SS) là thuật ngữ dùng để chỉ cầu thủ có nhiệm vụ sẽ hỗ trợ cho tiền đạo cắm. Vị trí này chơi thấp hơn một chút so với tiền đạo cắm, họ dễ dàng tìm ra cơ hội để xâm nhập vào hàng công của đối phương, cướp bóng và phản công trở lại. 

Hộ công trong bóng đá
Hộ công trong bóng đá có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo cắm

Bên cạnh đó, hộ công còn rất thường xuyên lui về hỗ trợ hàng hậu vệ và thủ môn bảo vệ khung thành của đội nhà. Phạm vi di chuyển của hộ công rất lớn, không bị giới hạn.

4. Tiền đạo cánh

Hiểu rõ CF trong bóng đá là gì thì cần phải hiểu thêm về vai trò của vị trí tiền đạo cánh. Vị trí này được viết tắt là LW, có nhiệm vụ chuyên chạy ở hai bên cánh của sân bóng. 

Tiền đạo cánh tìm kiếm cơ hội ở hai bên hồng, nhanh chóng cướp bóng và tạt bóng vào cho tiền đạo trung tâm, tiền đạo cắm hoặc cũng có thể tự ghi bàn nếu như thấy có cơ hội.Cầu thủ chơi ở vị trí này phải thật nhanh và dẻo dai. Đặc biệt, kỹ năng tạt bóng của tiền vệ cánh rất xuất sắc.

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu CF trong bóng đá là gì, hiểu rõ vai trò, nhiệm vụ của tiền đạo. Vị trí này có nhiệm vụ chính là tấn công và hỗ trợ di chuyển về phòng ngự khi thật sự cần thiết. Cầu thủ đảm nhiệm vị trí tiền đạo trung tâm (CF) cần rất nhiều yếu tố đặc biệt. Điều đó giúp các cầu thủ thực hiện nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc.

Related Post