Giải thích luật Bosman là gì?

Luật Bosman là gì? Thắc mắc này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây chuyên gia của KingFun VN sẽ bật mí những thông tin liên quan trực tiếp đến luật Bosman, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về luật Bosman là gì?

Bosman là gì? Luật bóng đá Bosman hay còn được gọi với cái tên khác đó là Phán quyết Bosman. Đây chính là đạo luật ra đời vào ngày 15/12/1995.

Giải thích luật Bosman là gì?
Tìm hiểu về luật Bosman là gì?

Hay có thể nói một cách dễ hiểu hơn đây chính là quá trình chuyển nhượng cầu thủ miễn phí, sẽ cho phép cầu thủ có quyền tự do rời khỏi Câu lạc bộ, đội tuyển sở hữu sau khi đã kết thúc bản hợp đồng mà không phải trả bất kỳ khoản tiền nào cho phía đội tuyển bóng đá cũ.

Nguồn gốc của luật Bosman như thế nào?

Những thông tin do king fun ios chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu được về khái niệm Bosman là gì. Vậy, luật Bosman bắt nguồn từ đâu?

Theo như những chuyên gia King Fun cho biết, khoảng tầm tháng 6/1990, Câu lạc bộ Liege của Bỉ đã phải đối mặt với tình trạng tài chính khó khăn, họ đã đề nghị với Jean-Marc Bosman (khi đó đang còn đầu quân cho câu lạc bộ bóng đá này) ký vào bản hợp đồng mới với mức lương bị giảm đi 75%.

Khi đó, Bosman đã từ chối và anh quyết định chuyển đến một câu lạc bộ khác ở nước Pháp. Nhưng cũng do có khá nhiều ràng buộc, Liege – Câu lạc bộ bóng đá chủ quản đã không cho phép Bosman chuyển đến, khiến cho Bosman không còn chốn để dung thân. Cũng chính trong thời điểm đó, vào tháng 8/1990 thì ông đã đưa ra quyết định kiện câu lạc bộ bóng đá này.

Sau khoảng thời gian 5 năm, vào tháng 12/ 1995 tại Tòa án Châu Âu đã đưa ra phán quyết Bosman thắng kiện. Đồng thời, đã cho ra đời đạo luật Bosman để bảo vệ được quyền lợi đối với từng cầu thủ.

Cũng theo luật Bosman sẽ cho phép từng cầu thủ ra sâu khi khi đã hết hạn hợp đồng, phá bỏ quy định về hạn chế số lượng cầu thủ nước ngoài ở trong từng trận bóng.

Tuy nhiên các ưu điểm và lợi ích từ phía luật Bosman mang lại vẫn đang còn tại một số những điểm hạn chế cụ thể như sau:

+ Khoảng cách về trình độ của từng Câu lạc bộ sẽ bị đẩy đi xa, vì mức độ phân biệt giữa giàu – nghèo.

+ Quá trình huấn luyện, đào tạo cho từng cầu thủ trẻ hiện nay cũng không mấy dễ dàng.

+ Luật Bosman ra đời đã dẫn đến việc buôn bán từng cầu thủ bóng đá trẻ một cách bất hợp pháp ngày một gia tăng.

Luật Bosman làm thay đổi nền bóng đá Châu Âu

Trong trường hợp phán quyết đã được đưa ra cách đây trong nhiều năm, luật Bosman đã không thể ngờ được tác động của luật này đối với nền thế giới bóng đá lại có thể mạnh mẽ đến như vậy.

Giải thích luật Bosman là gì?
Luật Bosman làm thay đổi nền bóng đá Châu Âu

Khi những cầu thủ bóng đá bắt đầu bước vào chuỗi ngày tháng cuối cùng gắn bó cùng với Câu lạc bộ. Họ đã hoàn toàn có thể lựa chọn ở lại hoặc là ra đi, quyết định này thực sự không còn được nắm giữ từ phía Câu lạc bộ. Thay vào đó là vận mệnh của từng cầu thủ sẽ do chính họ quyết định.

Giờ đây, khi một cầu thủ được chuyển nhượng, thì mức phí chuyển nhượng sẽ được đưa trong hợp đồng cầu thủ dưới hình thức ký hợp đồng. Nghĩa là câu lạc bộ mới sẽ phải thanh toán phí kèm theo một mức lương lớn. Khi đó, từng câu lạc bộ cũng biết được rằng họ có thể sẽ mất đi một cầu thủ mà không nhận lại được gì, họ cũng có thể cân nhắc đưa ra được mức lương cao để giữ chân cho cầu thủ đó.

Những mức độ tác động đáng kể khác mà phán quyết Bosman gây ra đó là giới hạn đội hình tại những giải đấu bóng đá Châu Âu. Trước vụ việc của Bosman gây ra đó chính là giới hạn đội hình ở những giải đấu Châu Âu. Trước vụ việc của Bosman, những đội tuyển chỉ được phép đưa vào sân 3 “người nước ngoài”, thêm vào đó 2 người nữa được phép nếu như họ đã vượt qua từng cấp bậc ở một câu lạc bộ nhưng sang phán quyết sẽ không có giới hạn về số lượng cầu bóng đá EU.

Lời kết

Những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm Bosman là gì và nguồn gốc hình thành. Để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!

Related Post