Mạng xã hội là gì? Một số mạng xã hội phổ biến hiện nay

Mạng xã hội là cụm từ không quá xa lạ gì trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Đây là một môi trường trực tuyến cho phép con người xây dựng các mối quan hệ ảo với những người xung quanh. Mạng xã hội mang đến nhiều tích cực cũng như tiêu cực. Vậy để hiểu rõ hơn về mạng xã hội hãy cùng theuaassociation.com tìm hiểu qua bài viết về mạng xã hội là gì dưới đây nhé!

I. Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội một trang web hoặc nền tảng trực tuyến có nhiều hình thức và chức năng và giúp mọi người dễ dàng kết nối mọi lúc mọi nơi. Không chỉ có những mối quan hệ ảo của những người cùng đam mê, cùng sở thích mà còn có những mối quan hệ thực.

Mạng xã hội là nền tảng trực tuyến cho phép con người giao lưu kết bạn

Mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ các câu chuyện, bài viết và ý tưởng cá nhân, đăng ảnh và video cũng như thông báo các hoạt động và sự kiện trực tuyến hoặc trong thế giới thực. Nơi mà mô hình mạng xã hội truyền thống như sự kiện hội chợ đã có từ lâu trong lịch sử, mạng xã hội trực tuyến giúp người dùng kết nối với những người sống ở các quốc gia, khu vực khác nhau,  thành phố khác, thậm chí trên toàn thế giới.

Mạng xã hội rất hữu ích ở bất kỳ nơi nào bạn có thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, iPad, máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn có kết nối Internet.

Mạng xã hội cung cấp các tính năng như trò chuyện, email, phim, trò chuyện thoại, chia sẻ file,…Mạng xã hội cho phép người dùng tìm kiếm bạn bè và đối tác.

II. Đặc điểm của mạng xã hội

Các mạng xã hội đều có tên gọi riêng của mình và hoạt động trên nền tảng internet vậy nên chúng có một số điểm chung nhất định:

  • Người dùng phải tạo một hồ sơ cho chính họ để nhận dạng chính họ để có tài khoản của riêng họ.
  • Các mạng xã hội có thể được liên kết với nhau. Ví dụ, bạn có thể liên kết Facebook để đăng nhập vào Tik Tok hoặc Instagram.
  • Người dùng có thể được liên kết với nhau bằng tên tài khoản, địa chỉ email, số điện thoại, v.v. Các trang mạng xã hội  kết nối người dùng với tài khoản cá nhân hoặc tổ chức mà họ đang tìm kiếm.
  • Bạn quyết định nội dung bạn chia sẻ trên trang cá nhân của mình (mặc dù một số hình ảnh và video nguy hiểm đã được kiểm duyệt).

III. Lợi ích của mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi người dùng có thể giao lưu chia sẻ với nhau, có thể chia sẻ những thông tin hữu ích giúp nâng cao kỹ năng sống và sự hữu biết,…

Bên cạnh đó, nó còn hướng đến mục tiêu xây dựng một cộng đồng có giá trị, nâng cao vai trò của mọi người trong các mối quan hệ, thiết lập các nhóm người có cùng mục đích,..

Ngoài ra mạng xã hội còn có một số lợi ích như:

  • Cập nhật thông tin nhanh: Thông qua  mạng xã hội, người dùng  cập nhật  nhanh chóng các chủ đề hấp dẫn trên mọi lĩnh vực. Đồng thời, bạn có thể cập nhật tin tức của mình trên mạng xã hội, xem phim, video ca nhạc và học hỏi thêm nhiều điều.
Mạng xã hội giúp chia sẻ thông tin nhanh chóng
  • Tạo được nhiều mối quan hệ: Một đặc điểm nổi bật của mạng xã hội là thúc đẩy sự tương tác giữa mọi người. Trò chuyện qua mạng xã hội  giúp bạn dễ dàng ở bên nhau hơn. Mạng xã hội giúp người dùng dễ dàng liên lạc với bạn bè, người thân mọi lúc mọi nơi. 
  • Thực hiện kinh doanh – quảng cáo: Sở hữu một doanh nghiệp không dễ dàng nhưng  mạng xã hội cho phép bạn quảng bá hình ảnh, thông tin  sản phẩm, v.v. bằng cách tạo một trang miễn phí.

IV. Tác hại của mạng xã hội

1. Giảm sự tương tác ngoài xã hội

Mạng xã hội làm cho con người giảm tương tác với nhau ở đời thực

Có thể thấy trong một buổi tụ họp gia đình và bạn bè. Mọi người đều tập trung vào việc lướt Facebook và TikTok trên điện thoại di động của họ. Sự phụ thuộc vào mạng xã hội không chỉ làm giảm thời gian chúng ta dành cho nhau mà còn làm mất đi tình bạn thực sự. Chỉ coi trọng những người bạn “ảo” hơn những người bạn trước mặt. .

2. Trầm cảm

Thức khuya và không bấm điện thoại có thể khiến bạn  kiệt sức và dẫn đến các rối loạn về cảm xúc và tinh thần, thậm chí ngay cả khi bạn ngủ bù vào sáng hôm sau, thức dậy vẫn chưa tỉnh táo đến một lúc nào đó sẽ dẫn đến trầm cảm.

3. Bạo lực mạng xã hội

Nhiều bạn nảy ra ý định bình luận vì đam mê của bản thân mà không nghĩ đến người nhận  những bình luận tiêu cực đó sẽ như thế nào, quá nhiều bình luận tiêu cực đã dẫn đến suy nghĩ tiêu cực thậm chí là tự tử, rất nhiều trường hợp đã bị đã đăng ký trên toàn thế giới. Do đó, trước khi bình luận một điều gì đó, bạn nên suy nghĩ trước khi đưa  lên mạng xã hội nếu không muốn gây ra những sự cố nghiêm trọng.

4. Mất đi động lực, mục tiêu

Thường xuyên so sánh bản thân với người khác  dẫn đến mất tự tin, trầm cảm và  tiêu cực. Chúng ta đừng đem ra so sánh này bởi vì mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình.

Mạng xã hội làm cho con người quên hết đi mục tiêu động lực cuả mình

Khi tập trung quá nhiều vào mạng xã hội, chúng ta thường quên mất những gì chúng ta đã từng muốn làm và tiếp tục hành trình. Thay vì tự tạo ra một tương lai tươi sáng cho mình, họ lại trở thành những “anh hùng bàn phím” dán mắt vào màn hình điện thoại hoặc bình luận  khắp nơi.

5. Quyền riêng tư 

Thật không may, nếu trang cá nhân của bạn bị nhiễm virus đánh cắp thông tin cá nhân của bạn, nó có thể bị hacker tấn công. Nếu bạn đăng thông tin cá nhân như số điện thoại hoặc địa chỉ nhà của bạn.

6. Mong nhận được sự chú ý trên mạng xã hội

Việc đưa những nội dung nhạy cảm và những dòng trạng thái mập mờ lên trang nhóm và trang cá nhân để có được lượt thích và lượt xem chỉ có thể khiến bạn chú ý trong thời gian đầu và về sau dẫn đến những lời ghét bỏ từ những người dùng khác.

V. Một số mạng xã hội phổ biến hiện nay

1. Facebook

Có thể nói Facebook là một mạng xã hội rất lớn, có phạm vi tiếp cận gần như toàn cầu. Facebook dễ dàng truy cập và rất dễ sử dụng cho mọi đối tượng người dùng. Facebook  luôn phát triển những tính năng đầy đủ và cập nhật nhất mà người dùng muốn sử dụng,  tính năng bảo mật của nó cũng tương đối “ổn” nên ít ai bị thuyết phục.

Facebook – Mạng xã hội lớn nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, Facebook ngày càng trở nên “tiếp thị” bởi những cuộc xâm nhập quân sự mạnh mẽ, những chiến binh tìm kiếm các hóa đơn để bán trực tuyến và kiếm sống. Facebook không phải là những gì cách đây mười năm nó đã trở thành một mạng xã hội gắn liền với đời sống nhiều người. 

2. Instagram

Instagram là một mạng xã hội khác được nhiều người sử dụng. Instagram là một cách khác để chống lại Facebook do tập trung vào hình ảnh và bản quyền ảnh. Nói cách khác, bạn không thể tải ảnh  trên Instagram. Người dùng yêu thích Instagram vì các tính năng chỉnh sửa ảnh tiện lợi của nó. Đó là sự kết hợp thông minh và tiện lợi giữa mạng xã hội và ứng dụng chỉnh sửa ảnh.

3. Youtube

Mạng xã hội này phổ biến với việc chia sẻ và đăng tải các video có độ dài ngắn khác nhau. Người dùng có thể tạo  kênh cá nhân, theo dõi  kênh thoại thực, nghe nhạc, học …

Mạng xã hội không chỉ dùng để đăng  nội dung mà còn là công cụ kinh doanh, kiếm tiền ngày nay. Nhiều người dùng đang kiếm “bộn tiền” trên các mạng xã hội này.

4. Twitter

Twitter thì không phổ biến tại Việt Nam, Twitter là lựa chọn tốt hơn nếu bạn có nhiều bạn bè là người nước ngoài hoặc sống và làm việc tại đó.

Twitter một mạng xã hội phổ biến ở các nước châu Âu và Hoa Kỳ

Facebook phát triển như một mạng xã hội dành cho kinh doanh và buôn bán, nhưng ngày nay Twitter được nhiều chính trị gia sử dụng như một vũ khí lợi hại. Như thường lệ, sự đóng góp vào thành công của Donald Trump có thể được coi là Twitter là một phần của cuộc bầu cử vừa qua. Nhà lãnh đạo này đã thực sự thể hiện sự thông minh của mình trong việc lựa chọn và sử dụng mạng xã hội như một ngôn ngữ giao tiếp hiệu quả.

5. Tiktok

Đây là một mạng xã hội  khá “non trẻ” so với các mạng xã hội  trên. Tiktok tuy ra đời sau nhưng vẫn rất mạnh mẽ bởi người dùng có thể dễ dàng tạo tài khoản bằng cách liên kết với số điện thoại, email, mã QR hay các mạng xã hội khác như Facebook, Twitter, Line, KakaoTalk, Instagram đang có những bước phát triển vượt bậc.

Tiktok dù mới ra mắt nhưng được đông đảo người dùng sử dụng

Tiktok cho phép người dùng dễ dàng tạo video ngắn bằng kho nhạc miễn phí khổng lồ với nhiều sticker phong phú kết hợp với hiệu ứng đẹp mắt và nhiều bộ lọc màu đẹp mắt.

6. Zalo

Khác với Facebook là ứng dụng nước ngoài, Zalo được phát hành bởi nhà phát hành trong nước là Công ty Cổ phần VNG. Để làm được điều đó, Zalo có những ứng dụng quan trọng nhất sau: Gửi các tệp lớn và không giới hạn. trò chuyện (cá nhân và nhóm); tích hợp mạng xã hội;  mua sắm trực tuyến tích hợp, nạp điện thoại di động, thanh toán hóa đơn …

So với Facebook yêu cầu tải phần mềm chat riêng Message, Zalo tích hợp trò chuyện, điện thoại, video, mạng xã hội, mua sắm, … vào cùng một phần mềm, tạo thế đôi bên cùng có lợi cho người dùng. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mạng xã hội là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin về mạng xã hội sẽ hữu ích với các bạn. Có thể thấy mạng xã hội như một con dao hai lưỡi ảnh hưởng đến xã hội. Hãy là người sử dụng mạng thông thái bạn nhé!

Related Post