Scudetto là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Scudetto với các đội bóng

scudetto-la-gi-nguon-goc-va-y-nghia-cua-scudetto-voi-cac-doi-bong

Scudetto là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Scudetto với các đội bóng

Scudetto là một biểu tượng của sự mạnh mẽ mà câu lạc bộ nào của nước Ý cũng đều mong muốn được chạm đến. Vậy Scudetto là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Scudetto như thế nào. Tất cả sẽ được giải đáp ngay bài viết dưới đây của Xoi Lac TV.

Scudetto là gì?

scudetto-la-gi

Scudetto được bắt nguồn từ Scudo, hiểu theo tiếng Italia nó có nghĩa là một chiếc khiên. Một biểu tượng cao quý trong bộ môn thể thao của đất nước Ý. Với 3 màu sắc trên biểu tượng Scudetto được lấy cảm hứng từ chính quốc kỳ của đất nước này đó là màu xanh, trắng và đỏ.

Theo một số ghi chép để lại, nhà thơ Gabriele D’Annunzio chính là người đã phát minh ra biểu tưởng Scudetto. Điều mà bất cứ câu lạc bộ Ý nào cũng mong muốn có được. Việc giành được chiếc cúp vô địch cùng biểu tượng này vào cuối mùa giải là một vinh dự vô song.

Mỗi biểu tượng Scudetto có chiều dài 8cm và được gắn vào lên ngực trái của các cầu thủ mạnh nhất khi giành được Cúp vàng.

Nguồn gốc ra đời của Scudetto

nguon-goc-ra-doi-cua-scudetto
Nguồn gốc ra đời của Scudetto

Với những chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn các bạn biết Scudetto là gì rồi nhỉ. Thế nhưng biểu tượng này có nguồn gốc lịch sử như thế nào không phải ai cũng biết.

Thực tế, biểu tượng Scudetto lại không ra đời ở Giải bóng đá vô địch quốc gia Ý (Serie A). Khi bắt đầu giải đấu này, phần thưởng cho đội giành chiến thắng chung cuộc chỉ là một chiếc cúp vàng. Cho tới năm 1924, ban lãnh đạo giải đấu đã nảy ra một ý tưởng mới về phần thưởng cho đội vô địch. Ngoài việc giành được cúp vàng, để mới lạ cũng như thú vị hơn, họ đã nghĩ đến việc tặng thêm huy hiệu cho các cầu thủ mạnh nhất mùa giải.

Khi đó, Genoa là đội vô địch đầu tiên nhận được huy hiệu. Quốc huy được trao cho dòng họ Savoia – đây là triều đại đã công lớn trong việc thống nhất nước Ý vào năm 1861. Quốc huy của thiết kế lúc bấy giờ chỉ có màu đỏ trên nền cùng một cây thánh giá màu trắng ở ngay chính giữa và phía bên trên sẽ là vương miện của Savoia.

Đến năm 1926-1927, các giải bóng đá dần dần có mặt có của Scudetto. Liên đoàn bóng đá Ý đã trao huy hiệu Fascio Littorio được gắn lên ngực trái cho cầu thủ bóng đá có màn trình diễn xuất sắc nhất trong mùa giải. Huy hiệu thời điểm đó chỉ là một bó thanh gỗ và gắn một chiếc rìu phía trên, tượng trưng cho quyền lực cũng như tính chính danh mạnh mẽ.

Từ năm 1946-1947, chế độ nhà nước của Italia thay đổi và biểu tượng Scudetto chính thức thay thế hoàn toàn cho những huy hiệu Savoia và Fascio. Như các bạn đã biết, biểu tượng này được làm giống hệt như một chiếc khiên với 3 màu sắc. Vừa ra đời, câu lạc bộ thành Torino đã nhanh chóng giành được biểu tượng cao quý này.

Năm 1989, đội đua ngựa cũng được ban tổ chức trao Scudetto. Chính vì thế, đây được xem là biểu tượng toàn diện cho nền thể thao nước Ý. Nhiều người ngoài việc thắc mắc Scudetto là gì thì họ còn muốn biết có bao nhiêu câu lạc bộ đã được trao danh hiệu cao quý này? Kể từ khi thành lập, đã có hơn 1197 chiếc rìu ba màu được trao cho các đội vô địch ở nhiều bộ môn thể thao khác nhau. Lombardia dẫn đầu với hơn 273 huy hiệu, sau đó thủ đô Milano khi giành được 151 huy hiệu.

Bên cạnh đó, vào năm 2005-2006 ở Ý còn xảy ra một vụ bê bối về việc dàn xếp tỷ số đã làm chấn động dư luận bóng đá thế giới. Đội bóng thành Turin đã bị ban tổ chức tước 3 danh hiệu này.

Biểu tượng Scudetto xuyên suốt lịch sử nước Ý

bieu-tuong-scudetto-xuyen-suot-lich-su-nuoc-y
Biểu tượng Scudetto xuyên suốt lịch sử nước Ý

Ở Serie A đầu tiên, nhà đương kim vô địch Genoa đã nhận được huy hiệu cao quý của gia tộc Savoia – triều đại đã dày công thống nhất toàn bộ nước Ý. Huy hiệu thời đó chỉ được thiết kế đơn giản như một cây thánh giá màu trắng trên và phía trên là vương miện của Savoia, tất cả đều được đặt trên nền đỏ.

Scudetto chính thức xuất hiện ở mùa giải Series A 1926-1927. Tuy nhiên, nó chưa có hình dạng như hiện tại. Năm 1926, Scudetto lại xuất hiện với hình ảnh chiếc rìu ở giữa bó gậy gỗ.

Đến năm 1946-1047, sau sự thay đổi trong đế chế chính trị thì quốc huy ba màu đã chính thức xuất hiện và vẫn được dùng cho đến tận bây giờ. Turin là đội vô địch đầu tiên nhận được huy hiệu danh giá này.

Năm 1989, Scudetto đã được trao cho toàn đội đua ngựa và chính vì thế mà nó được xem biểu tượng thống nhất của thể thao nước Ý.

Như vậy, kênh xem bong da truc tiep hom nay Xoilac TV đã cùng các bạn tìm hiểu Scudetto là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Scudetto với các đội bóng. Một biểu tượng, danh hiệu danh giá được trao cho đội vô địch sau một mùa giải thi đấu hăng say, quyết liệt. Với những gì họ cố gắng cũng như khao khát nỗ lực của mình trong mùa giải là giành được huy hiệu Scudetto này sẽ nằm mãi trên ngực áo của câu lạc bộ.

Related Post